top of page

ทำไมเราถึงควรเรียนภาษาจีน?

อัปเดตเมื่อ 15 ต.ค. 2564

การเรียนภาษาจีนสามารถให้ประโยชน์กับเราได้มากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำงาน การเรียน การทำธุรกิจต่างๆ รวมถึงการเปิดมุมมองใหม่ๆที่จะได้จากการมีเพื่อนจากอีกหลายประเทศ


นอกจากนั้น ในปัจจุบัน ประเทศจีนเป็นกำลังก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านต่างๆของโลกโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ ร่วมกับจีนมีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ทำให้หลากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มมีการศึกษาภาษาจีนมากขึ้น


7 เหตุผล ทำไมเราถึงควรเรียนภาษาจีน ?


1. มีคนพูดจีนมากกว่า “พันล้านคน” บนโลกใบนี้

ไม่ใช่เพียงแค่คนจีนเท่านั้นที่พูดภาษาจีน แต่ยังมีอีกหลายๆประเทศที่ใช้ภาษาจีน


อย่างเช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ที่จะใช้ภาษาจีนเป็นภาษาทางการ และ ยังมีอีกมากมายหลายประเทศ ที่สามารถสื่อสารเป็นภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว


ซึ่งรวมๆแล้ว จะมีคนที่พูดภาษาจีนเป็นภาษาแม่ และ ภาษาที่ 2 มากถึง 1,400 ล้านคน!!


2. คนจีนมาเที่ยวไทย “สิบล้านคน” ต่อปี

จะเดินไปที่ไหน กินข้าวร้านไหน เที่ยวจังหวัดใด เราก็จะเจอคนจีนอยู่เป็นประจำ เห็นคนจีนเยอะแบบนี้ น้องๆทราบไหมว่ามีคนจีนมาเที่ยวประเทศไทยมากถึง 10ล้านคน ต่อปี ซึ่งมีผลต่อธุรกิจของประเทศเรามาก ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวเท่านั้น ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆก็มีลูกค้าเป็นคนจีน น้องๆคนไหนวางแผนจะทำธุรกิจ ภาษาจีนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย


3. เพิ่ม “ความก้าวหน้า”ให้ธุรกิจ

อย่างที่รู้กันดีว่าประเทศจีนกำลังเป็นผู้นำทางด้านเศรษฐกิจ เป็นกำลังการผลิตหลักของโลก


ดังนั้นไม่ว่าจะวางแผนกำลังจะทำ หรือ กำลังทำธุรกิจอยู่ การที่เราสามารถสื่อสารภาษาจีนได้ จะช่วยเพิ่มช่องทางทางการค้า


เช่น การติดต่อส่งออก-นำเข้าสินค้าจากจีน หรือ การโปรโมตร้านเพื่อดึงลูกค้ากลุ่มที่พูดภาษาจีน วิธีเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตไปอีกขั้นได้อย่างแน่นอน


4. เพิ่ม “โอกาส” ในชีวิต

การยิ่งรู้ภาษามาก ยิ่งทำให้เราได้รับโอกาสมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการได้รับทุนไปเรียนต่อทั้งใน และ นอกประเทศ


หรือ จะเป็นการโอกาสด้านการทำงาน ที่ปัจจุบันที่หลายบริษัทต้องการบุคลากรที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้ และ มีเงินพิเศษเพิ่มให้อีกด้วย จริงๆแล้วยังมีโอกาสอีกมากมาย ที่ไม่สามารถคาดเดาได้


ดังนั้นถ้าเรารู้ภาษาจีนติดตัวไว้ เมื่อมีโอกาสเข้ามา เราก็จะได้ไม่เสียโอกาสนั้นไปอย่างน่าเสียดาย


5. ภาษาจีน “ไม่ยาก”

น้องๆหลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าภาษาจีนยาก แต่จริงๆแล้วภาษาจีนมีไวยากรณ์ที่คล้ายกับภาษาไทยมาก

ตัวอักษรจีนที่ดูสับซ้อนยุ่งเหยิง แต่เมื่อเรียนไปสักพักจะพบว่าอักษรจีนจะมีรูปแบบการเขียนที่เหมือนกันอยู่

ดังนั้นแล้วอยากให้น้องๆลองเปิดใจให้กับภาษาจีนดูนะคะ แล้วจะพบว่าภาษาจีนไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย6. รู้จัก “เพื่อน” นานาชาติ

โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตเรามากขึ้น การที่เราจะหาเพื่อนต่างชาตินั้นไม่ใช่เรื่องยาก มีแอปพลิเคชั่นมากมายที่จะช่วยให้เรามีเพื่อนต่างชาติได้


หรือ การไปเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ เราก็อาจจะเจอเพื่อนต่างชาติที่เป็นคนจีน น้องๆก็สามารถใช้ภาษาจีนที่มีติดตัวเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนๆได้ง่ายมากขึ้น


7. “เที่ยวจีน” ไม่ต้องง้อทัวร์

ชอบเที่ยวแบบชิลๆ ช็อปปิ้งนานๆ ไม่ชอบตารางแน่นมาก ถ้าเราสามารถพูดภาษาจีนได้ เราก็จะสามารถทำตามแพลนเที่ยวที่เราอยากจะเที่ยวเองได้เลย


อีกทั้งเราอาจจะได้เจอสิ่งใหม่ๆนอกจากที่แพลนเอาไว้ จากการพูดคุยกับชาวบ้านระหว่างเดินทาง เจอร้านอาหารลับที่นิยมกับคนท้องถิ่นนั้นๆ และ ได้เปิดโลกใบใหม่ด้วยตัวเอง


#สาระเรียนจีน #MCCs

ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น

コメント


bottom of page